5 เทคโนโลยียานยนต์สมัยใหม่ ที่คนรักรถควรรู้

เทคโนลียีทางด้านยานยนต์นั้นมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขึ้นมาเพื่อให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น หรือการมีเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาช่วยให้การขับขี่รถยนต์ให้มีความสะดวกสบาย สามารถที่จะตอบโจทย์ผู้ใช้รถใช้ถนนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยานยนต์สมัยใหม่ยังให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัย ทำให้สามารถช่วยลดปัญหาต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นบนท้องถนนได้

เทคโนโลยียานยนต์สมัยใหม่ ที่มีความน่าสนใจมีดังนี้

รถยนต์ไร้คนขับ

รถไร้คนขับเป็นยานพาหนะที่มีความสามารถในการรับรู้สภาพแวดล้อมโดยรอบ ขับเคลื่อนไปได้เองโดยไม่ต้องใช้มนุษย์ ผู้โดยสารที่อยู่ในยานยนต์แบบไร้คนขับนั้นไม่จำเป็นต้องทำการควบคุมรถ หรือหากไม่มีผู้โดยสารในรถเลย รถก็ยังสามารถเคลื่อนที่ไปตามท้องถนนได้ รถยนต์ไร้คนขับจะช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นบนท้องถนนซึ่งมีสาเหตุมาจากการขับขี่ของมนุษย์ที่มีความประมาท หรืออุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดต่างๆ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์สำหรับผู้มีปัญหาสุขภาพที่ไม่สามารถขับรถเองได้ ให้สามารถใช้รถเดินทางด้วยตัวเองได้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

รถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้าเป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ในการขับเคลื่อน ดังนั้นจึงเป็นรถที่ไม่มีการปล่อยควันไอเสียออกมา ไม่สร้างมลพิษทางอากาศ จึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม กระบวนการขับเคลื่อนของรถยนต์ไม่ต้องมีการจุดระเบิดเพื่อทำการเผาไหม้ ส่งผลทำให้รถยนต์ไฟฟ้ามีเสียงที่เงียบกว่ารถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์มาก และสามารถที่จะชาร์จไฟฟ้าได้จากที่พักอาศัย โดยไม่ต้องพึ่งพาสถานีน้ำมัน

เบาะรถยนต์บอกสุขภาพ

ผู้ผลิตรถยนต์ได้มีการคิดค้นนวัตกรรมยานยนต์ที่ใส่ใจต่อสุขภาพของผู้ขับขี่ เป็นนวัตกรรมที่อยู่ในเบาะรถยนต์ที่เรียกว่า Health Monitor ที่มีฟังชั่นสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจของผู้ขับขี่จากเบาะที่นั่งรถยนต์ เพื่อเป็นการตรวจเช็คว่าขณะนั้นผู้ขับขี่มีความพร้อมสำหรับการขับรถยนต์บนท้องถนนหรือไม่ ซึ่งจะเป็นการลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุได้

ระบบแทรกแซงคนขับ

เป็นนวัตกรรมทางด้านยานยนต์ที่สามารถทำงานได้แม้ในขณะที่คนขับรถจะควบคุมรถอยู่ก็ตาม เซนเซอร์ที่มีความสามารถในการประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว จะตรวจจับความผิดปกติที่เกิดขึ้นขณะที่คุณควบคุมรถ หากเซนเซอร์ตรวจจับได้ว่ากำลังจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็จะทำการเบรกรถโดยอัตโนมัติทันที

ระบบไบโอเมทริกซ์

ระบบไบโอเมทริกซ์ (Biometrics) เป็นเทคโนโลยีทางด้านยานยนต์ที่ดึงเอาข้อมูลในเชิงชีวภาพของคนขับมาทำการวิเคราะห์ เช่น ใช้ลายนิ้วมือแทนการใช้กุญแจรถ, หากรถมีการใช้ร่วมกันหลายคน ระบบก็จะปรับเบาะรถให้เหมาะกับผู้ขับขี่แต่ละคน เป็นต้น

ในอนาคตอาจมีเทคโนโลยีทางด้านยานยนต์ในรูปต่างๆออกมาอีก ซึ่งคนรักรถทั้งหลายก็ต้องคอยจับตาดูกันต่อไปว่าจะมีนวัตกรรมเกี่ยวกับรถยนต์อะไรใหม่บ้างที่น่าสนใจให้ได้อัพเดทกันอีกครั้ง