กินอาหารตามช่วงอายุอย่างไร ให้เหมาะสม และมีสุขภาพดี

หากอยากมีสุขภาพที่ดี ปัจจัยหนึ่งที่ความสำคัญก็คือ การรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ ซึ่งจะต้องรับประทานอาหารให้มีความหลากหลาย มีสารอาหารต่างๆที่มีความจำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน ไม่รับประทานมากหรือน้อยจนเกินไป เพื่อให้สุขภาพดีและมีพลังงานอย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย นอกจากอาหารที่รับประทานจะต้องถูกหลักโภชนาการแล้ว การรับประทานอาหารตามช่วงอายุ ตั้งแต่วัยทารกจนถึงวัยสูงอายุ ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน โดยบทความนี้จะมาแนะนำว่าแต่ละช่วงวัยของคนเรานั้น ควรจะรับประทานอาหารแบบไหนถึงจะมีความเหมาะสม

ข้อแนะนำสำหรับการกินอาหารตามช่วงอายุ

วัยทารก

ทารกแรกเกิด จนถึงอายุ 6 เดือน ในช่วงวัยนี้ระบบดูดซึมและระบบย่อยอาหารยังไม่สมบูรณ์มากนัก อาหารที่มีความจำเป็นสำหรับวัยนี้คือ นมแม่ เพราะว่านมแม่นั้นมีสารอาหารต่างๆอย่างครบถ้วนที่ทารกนั้นต้องการ พอเด็กอายุได้ 6 เดือน สามารถเริ่มให้อาหารบดได้ เช่น เนื้อปลาต้มบด ไข่ต้มบด เป็นต้น และไม่ควรที่จะเติมเกลือ น้ำตาล หรือเครื่องปรุงเพิ่มรสชาติต่างๆ เพื่อไม่ให้เด็กติดในรสชาติของเครื่องปรุงนั้นๆ

วัยเด็ก

เด็กก่อนวัยเรียน อายุ 1-5 ปี เด็กในช่วงวัยนี้สามารถที่จะรับประทานอาหารได้หลากหลายมากขึ้น เช่น ไข่ ปลา เนื้อสัตว์ ผักใบเขียว เป็นต้น อาหารควรทำให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้เด็กรับประทานได้ง่าย นอกจากนี้ควรมีการจัดอาหารให้ดูน่ารับประทาน เพื่อเป็นการดึงดูดให้เด็กอยากที่จะรับประทานอาหาร และควรที่จะให้ดื่มนมรสจืดด้วย เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ช่วยเสริมแคลเซียม และสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย

วัยเรียน ในช่วงอายุ 6-12 ปี การรับประทานอาหารเช้าเป็นสิ่งที่สำคัญของช่วงวัยนี้ ควรที่จะรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มนมรสจืดเพื่อช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต และยังช่วยเสริมแคลเซียมให้กระดูกและฟันแข็งแรง

วัยรุ่น

วัยรุ่น อายุระหว่าง 13-18 ปี วัยนี้มีการเจริญเติบโตทางด้านร่างกายอย่างรวดเร็ว อาหารที่รับประทานควรมีคุณค่าทางโภชนาการและสามารถช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย เช่น อาหารที่มีโปรตีนสูง อาหารที่มีปริมาณไขมันที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายสมส่วน และที่สำคัญควรที่จะรับประทานอาหารให้ครบสามมื้อด้วย

วัยผู้ใหญ่

วัยผู้ใหญ่ อายุระหว่าง 19-60 ปี สำหรับคนในช่วงวัยนี้ควรรับประทานอาหารที่มีปริมาณเส้นใยสูงอย่างเช่น ข้าวกล้อง ธัญพืช ขนมปังโฮลวีท ผักและผลไม้ รับประทานโปรตีนต่างๆพอประมาณ เช่น ไข่ ถั่วต่างๆ นม และเนื้อสัตว์ และจะต้องควบคุมน้ำหนักของตัวเองให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานด้วย

วัยผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุ จะเป็นผู้ที่มีอายุ 60 ปี ขึ้นไป สำหรับวัยนี้ร่างกายจะเริ่มเสื่อมถอย ระบบดูดซึมและระบบย่อยอาหารลดลง อาหารที่เหมาะสำหรับวัยนี้ควรเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและมีคุณค่าทางอาหารสูง รับประทานโปรตีนจากปลา ไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน รับประทานผักและผลไม้เพื่อเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ และรับประทานนมเพื่อเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

การรับประทานอาหารให้มีความเหมาะสมในแต่ละช่วงวัย จะทำให้ร่างกายแข็งแรง และมีภูมิคุ้มกันต่อสู้กับโรคภัยต่างๆ นอกจากการรับประทานอาหารแล้ว คุณควรหาเวลาออกกำลังกายเพื่อไม่ให้ร่างกายเสื่อมถอย และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วย