รถ PHEV รถขับเคลื่อน 2 ระบบ มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร รู้ไว้ก่อนซื้อ

รถ PHEV มีชื่อเต็มว่า Plug-in Hybrid Electric Vehicle เป็นรถที่พัฒนาต่อยอดมาจากรถยนต์ไฮบริด (Hybrid) โดยสามารถทำงานได้พร้อมกัน 2 ระบบ คือทั้งนำมันเชื้อเพลิง และมอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้สามารถขับขี่ในระยะทางที่ไกลขึ้นได้ โดยมีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันที่น้อย และลดปริมาณมลพิษ

รถ PHEV แตกต่างจากรถ Hybridอย่างไร

เมื่อมองดูผิวเผิน รถยนต์ PHEV จะไม่แตกต่างจากรถ รถ Hybrid แต่จริง ๆ แล้วมีความแตกต่างกันพอสมควรโดยรถ Hybrid จะใช้ไฟฟ้าในการออกตัวช่วงแรก แล้วจึงขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเป็นหลัก ส่วนรถยนต์ PHEV เราสามารถเลือกได้ว่าต้องการขับเคลื่อนด้วยระบบไหน เช่นหากเราใช้จนไฟในแบตเตอรี่จนหมด ก็สามารถเปลี่ยนระบบมาใช้น้ำมันแทนได้

ข้อดี รถ PHEV

ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง – รถยนต์ PHEV มีการใช้พลังงานจากมอเตอร์ไฟฟ้า จึงสามารถประหยัดน้ำมันกว่ารถยนต์ธรรมดามากถึง 30 – 60% ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมาก

สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว – ด้วยการที่รถสามารถขับขี่โดยใช้ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว 100% จึงทำให้บางครั้งไม่จำเป็นต้องเสียเงินเติมน้ำมันเลยด้วยซ้ำ

ช่วยลดมลพิษ – รถยนต์ PHEV ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานน้ำมันเป็นหลัก จึงเป็นการช่วยลดมลพิษทางอากาศ เป็นมิตรต่อโลก และสิ่งแวดล้อม

สามารถขับไกล ๆ ได้แบบหมดห่วง – หากต้องขับไกล ๆ ด้วยระบบไฟฟ้าแล้วแบตเตอรี่หมด ก็สามารถปรับไปใช้น้ำมันได้ทันที โดยไม่ต้องกังวลเรื่องหาจุดชาร์จแบตเตอรี่

ชาร์จไฟได้เหมือนรถไฟฟ้า – รถยนต์ PHEV สามารถชาร์จไฟได้เหมือนรถไฟฟ้าแบบ 100% ซึ่งหากแบตเตอรี่หมดก็สามารถ ชาร์จได้ง่าย ๆ ที่จุดชาร์จที่ให้บริการ หรือชาร์จกับปลั๊กไฟที่บ้านได้เลย

ข้อเสีย รถ PHEV

ราคาสูง – ด้วยการขับเคลื่อนได้ 2 ระบบ ทั้งไฟฟ้า และน้ำมัน จึงทำให้รถประเภทนี้นอกจากจะมีราคาที่สูงกว่ารถทั่วไปแล้ว ยังมีราคาแพงกว่ารถไฮบริดอีกด้วย

สถานีชาร์จไฟฟ้ายังมีไม่มาก – ถึงแม้ว่าสถานีชาร์จไฟฟ้าจะเริ่มมีมากขึ้นเพื่อรองรับการใช้รถรถยนต์ไฟฟ้า (รถ EV) และกึ่งไฟฟ้า ที่มีเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังมีไม่ทั่วถึงดังนั้นการใช้งานในบางพื้นที่ยังไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไหร่

ค่าบำรุงรักษาสูง – เนื่องจากเป็นรถที่ใช้ 2 ระบบ การบำรุงรักษาจึงไม่เหมือนรถทั่วไป หากรถเกิดขัดข้อง หรือเสียย่อมทำให้ค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาที่สูงตามไปด้วย

เมื่อชั่งน้ำหนักระหว่าง ข้อดี ข้อเสียของ รถ PHEV แล้วก็ถือว่าเป็นรถที่น่าใช้อีกประเภทหนึ่งเลยโดยเฉพาะผู้ที่ต้องการรถประหยัดน้ำมัน และรองรับการใช้รถไฟฟ้าในอนาคต หากใครสนใจตอนนี้ก็มีหลาย ๆ ค่ายผลิตออกมาให้เลือกใช้งานหลายรุ่นเลยทีเดียว