ออกแบบบ้านสองชั้น สไตล์คลาสสิก

คงจะเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนคงจะมีความฝัน และตั้งเป้าหมายเอาไว้เพื่อที่จะวันจะต้องทำให้ได้ นั่นก็คือเรื่อง การมีบ้านสวย ๆ สักหลัง ที่จะเป็นที่พักอาศัยไปจนถึงบั้นปลายชีวิต และนอกจากการเลือกซื้อบ้านสำเร็จรูป จากโครงการต่าง ๆ การสร้างบ้านด้วยที่ดินตัวเอง และได้ออกแบบรูปแบบต่าง ๆ ด้วยตัวเอง ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะสามารถออกแบบได้ตามความชอบแล้ว ถ้าหากมีการจัดสรรงบประมาณในการก่อสร้างอย่างเป็นระบบ ยังสามารถช่วยให้การสร้างบ้านได้บ้านออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ ที่สามารถช่วยประหยัดงบได้อีกด้วย

ปัจจุบันการออกแบบบ้านด้วยดีไซน์ต่าง ๆ มักจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถออกแบบมาให้มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัวได้ ซึ่งจะคำนึงถึงความเป็นอยู่ และความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก และสำหรับบ้านที่ได้รับความนิยมในการปลูกสร้างในเวลานี้ก็คงจะเป็นบ้านเดี่ยว และเมื่อที่ดินมีราคาที่สูงขึ้น จึงทำให้พื้นที่อาจจะมีความจำกัด จึงนิยมหันมาปลูกบ้านในรูปแบบ บ้านสองชั้น ซึ่งก็เป็นการสร้างความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี และสามารถเพิ่มพื้นที่ในการใช้งานได้อีกด้วย โดยที่รูปแบบการสร้างบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนั่นก็คือ

แบบบ้านสองชั้น สไตล์คลาสสิก

การสร้างบ้านสองชั้นออกมาในสไตล์ดั้งเดิม แบบคลาสสิกนั้น ถือว่าเป็นการออกแบบยอดนิยม ที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศตะวันตก ที่จะเน้นไปในเรื่องของการตกแต่งออกมาให้หรูหรา ด้วยความประณีต ซึ่งบ้านสไตล์คลาสสิกจะมีเอกลักษณ์ ที่มีความโดดเด่น นั่นก็คือ

  • มีเครื่องทองเหลืองเป็นส่วนหนึ่งในการประดับ
  • มีเสากลมแบบโรมัน
  • โคมไฟระย้าโดดเด่นภายใน
  • แฝงไปด้วยรูปปูนปั้นในบางส่วนของตัวบ้าน

ด้วยเอกลักษณ์ที่มีความโดดเด่นแบบนั้น จึงทำให้บ้านออกมาดูมีพื้นที่กว้างขวาง มีพื้นที่ใช้งานที่มากขึ้น โดยที่หลังคาบ้านของแบบในสไตล์คลาสสิกนั้น จะไม่มีรูปแบบที่ตายตัว แล้วแต่ความชอบของผู้อยู่อาศัย หรือคำแนะนำของสถาปนิกในการเลือกใช้งาน ซึ่งส่วนมากจะเน้นไปที่รูปแบบ ทรงโดม หรือปั้นหยา เพื่อที่จะให้ความรู้สึกถึงความโอ่อ่า กว้างขว้างนั่นเอง

สำหรับวัสดุที่เลือกนำมาใช้ในการก่อสร้าง จะเน้นไปที่วัสดุที่มีความหรูหรา และประณีต อย่างเช่น หินแกะสลักต่าง ๆ ที่มีเอกลักษณ์ รูปปั้นเชิงศิลปะที่มอบความโดดเด่นได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะเน้นไปที่การเลือกใช้งานสีขาว และสีทองเป็นหลัก และตัวเพดานจะต้องมีลักษณะที่สูง และโปร่ง เพราะการออกแบบบ้านสไตล์คลาสสิกส่วนใหญ่ จะมีขนาดที่ใหญ่ และกว้าง

แต่ในทางตรงกันข้าม หากแลกมาด้วยของที่ดูหรูหรา และประณีต ที่จะทำให้ออกมามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบนี้ ก็จะต้องแลกมาด้วยงบประมาณที่สูง ที่ในการสร้างบ้านสองชั้น สไตล์คลาสสิก มักจะมีราคาที่สูงกว่าการสร้างบ้านในรูปแบบอื่น ๆ อย่างชัดเจน