วิธีการติดตั้งระแนงบ้าน เพื่อให้บ้านน่าอยู่ โดดเด่นมากขึ้น

สำหรับการติดตั้งระแนงบ้านนั้นนอกจากจะทำให้บ้านดูสวยงามโดดเด่นแล้ว ยังช่วยในการบังแสงแดด ใช้พรางตาจากคนภายนอก สามารถปกปิดภูมิทัศน์บริเวณบ้านที่ไม่สวยงาม นอกจากนี้การใช้ไม้ระแนงจะช่วยให้บ้านดูไม่ทึบและรู้สึกโปร่งสบาย

ระแนง คืออะไร?

ระแนง คือ วัสดุที่เป็นของแข็ง มีลักษณะเป็นแท่ง มีรูปร่างสี่เหลี่ยมหรือรูปร่างกลม ความยาวของระแนงก็จะมีตั้งแต่ 1-3 เมตร หรืออาจยาวกว่านี้ก็แล้วแต่รุ่นที่ผลิตออกมา สำหรับวัสดุต่างๆที่ใช้ผลิตระแนง ได้แก่ ไม้ ไฟเบอร์ซีเมนต์ ไวนิล พลาสวูด เหล็ก อลูมิเนียม และสแตนเลส

ระแนงมีไว้ทำอะไร?

ระแนงมีหน้าที่เป็นแผงบังสายตา บังแดด สำหรับการติดตั้งนั้นจะเว้นระยะห่างระหว่างไม้แต่ละแผ่นเล็กน้อย จึงให้ความรู้สึกโปร่ง แสงสว่างและลมสามารถเล็ดลอดเข้ามาได้ อากาศถ่ายเทได้สะดวก ดูไม่อึดอัด สามารถที่จะติดตั้งกับบ้านเรือนหรืออาคารต่างๆได้หลากหลายรูปแบบ และทำให้บ้านหรืออาคารนั้นๆสวยงามมากขึ้น

การติดตั้งระแนงบ้าน มีขั้นตอนดังนี้

  • ติดตั้งโครงเหล็ก ให้ทำการติดตั้งโครงเหล็กเตรียมไว้ก่อน เพื่อที่จะติดตั้งระแนงที่โครงเหล็กนั้น ระหว่างโครงเหล็กให้เว้นระยะห่างประมาณ 50-100 เซนติเมตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดระแนงที่ใช้ด้วย
  • ทำการเจาะยึดด้วยสกรูให้แน่นให้ไม้ระแนงยึดติดกับโครงเหล็ก โดยเว้นระยะห่างระหว่างไม้ระแนงตามชอบ
  • ให้ใช้กาวซีเมนต์สีขาว อุดรอยเจาะ และใช้กระดาษทรายเบอร์ 80 ขัดบริเวณที่ใช้กาวซีเมนต์อุดให้เรียบ
  • นำสีมาระบายบริเวณรอยเจาะที่ใช้กาวซีเมนต์อุดเพื่อเก็บรายละเอียด โดยสีที่ใช้จะต้องเป็นสีเดียวกันกับไม้ระแนง

การใช้ระแนงมาตกแต่งบ้าน และตกแต่งสวน

  • ทำรั้วไม้ระแนง สำหรับการทำรั้วไม้ระแนงนั้น จะเป็นการต่อเติมไม้ระแนงบนรั้วกำแพง ทำให้รั้วบ้านดูสวยโดดเด่น และเป็นการพรางตาจากคนภายนอกได้ด้วย มีการติดตั้งที่ง่าย และรวดเร็ว สำหรับระแนงที่นิยมใช้มาทำรั้ว ได้แก่ ไม้ระแนงไฟเบอร์ซีเมนต์
  • หลังคาไม้ระแนง สำหรับการใช้ระแนงมาตกแต่งในส่วนพื้นที่บริเวณหลังคานั้นทำเพื่อให้ดูสวยงาม และให้บ้านหรืออาคารนั้นดูปลอดโปร่ง สามารถเป็นบริเวณสำหรับพักผ่อนได้ สำหรับระแนงที่มีความนิยมนำมาทำการตกแต่งให้เป็นหลังคา ได้แก่ ไม้เทียม และไม้ระแนง
  • ระแนงกันแดด นิยมที่จะติดตั้งระแนงกันแดดให้กับตัวบ้านหรือตัวอาคาร เพื่อเป็นการลดความร้อนจากแสงแดด
  • ฉากระแนง ใช้สำหรับพรางตา หรือใช้ทำการปิดบังพื้นที่เป็นบางส่วน สามารถนำฉากระแนงมาตกแต่งบริเวณบ้านเพื่อความสวยงามโดดเด่น หรือจะติดตั้งไว้เพื่อทำการจัดสวนแนวตั้งก็ได้

ไม้ระแนงสามารถที่จะเพิ่มความน่าอยู่ให้กับตัวบ้าน จะทำเป็นรั้ว เป็นระแนงบังแดดให้กับบ้าน หรือจะทำเป็นหลังคาต่อเติมออกมาจากส่วนต่างๆของตัวบ้านก็สวยไปอีกแบบ ทั้งนี้มันอยู่ที่ความชอบของตัวคุณและการปรับใช้ให้เหมาะสมกับพื้นที่