4 ปัญหากวนใจเมื่อซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้ากลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่แทบจะมีกันทุกบ้านเพราะสามารถช่วยทุ่นแรงคุณแม่บ้านได้เยอะ ไม่ต้องมานั่งขยี้ผ้าให้เจ็บมือ เล็บฉีด และต้องมานั่งบิดผ้า แต่การซักด้วยเครื่องซักผ้าก็ไม่ได้ราบรื่นไปเสียทุกอย่าง วันนี้เรารวมปัญหาที่พบบ่อยพร้อมคำแนะนำดีๆมาฝาก

1.ซักผ้าด้วยเครื่องไม่ค่อยสะอาด  

เนื่องจากซักผ้าด้วยเครื่องจะไม่มีแรงขยี้ผ้าแบบซักมือ ดังนั้นก่อนที่จะนำผ้าลงซักในเครื่องควรตรวจดูคราบสกปรกบนเสื้อผ้าเสียก่อน อย่าง บริเวณคอเสื้อ รักแร้เสื้อ ข้อมือ เสื้อผ้าสีขาว หากพบคราบสกปรกควรป้ายด้วยน้ำยาซักผ้าชนิดน้ำแบบสูตรเข้มข้น เพื่อช่วยขจัดคราบสกปรก ป้ายทิ้งไว้สักครู่แล้วนำมาขยี้เบาๆก่อนนำไปซักในเครื่อง  หากทำแบบนี้จะช่วยให้เสื้อผ้าสะอาด ไร้คราบสกปรก 

2.ซักผ้าด้วยเครื่องกลัวเสื้อเสียทรง 

การซักผ้าไม่ว่าจะต้องมือหรือเครื่องซักผ้า สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือประเภทของผ้า เสื้อผ้าบางชุดจะมีป้ายเสื้อที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการซักผ้าชุดนั้นๆ ซึ่งบางตัวไม่ควรซักด้วยน้ำอุ่น บางตัวซักด้วยเครื่องซักผ้าไม่ได้ซัก เป็นต้น การซักผ้าด้วยเครื่องฝาบนเสื้อผ้าจะถูกทำความสะอาดด้วยการบิด ในขณะที่เครื่องฝาหน้าจะใช้วิธีการเหวี่ยง ซึ่งโอกาสที่จะทำให้เสื้อผ้าเสียทรง ยืด ย้วยได้ง่าย หรืออาจแก้ด้วยการใส่เสื้อผ้าในถุงข่ายสำหรับซักผ้าก็ช่วยลดการพันกันของผ้าและช่วยถนอมเนื้อผ้าได้เป็นอย่างดี  

3.คราบติดผ้าหลังซักเสร็จ 

ปัญหาที่พบบ่อยเมื่อซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าคือคราบที่ติดผ้า ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น 

  • คราบขาวจากผงซักฟอกที่ไม่ละลาย แก้ได้ด้วยการไม่ใส่จำนวนผ้าที่ซักมากเกินไป หรือลดการใส่ผงซักฟอกที่มากเกินไป หรือเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าชนิดน้ำแทน
  • คราบขุยเส้นใยผ้าติดเสื้อ กรณีที่เกิดขุยเส้นใยผ้าของผ้าสีเข้มไปเกาะติดผ้าสีอ่อน ทำให้ผ้าดูหมองสกปรก ต้องแยกซักผ้าสีเข้ม และผ้าสีอ่อนออกจากกัน
  • คราบสกปรกอื่น จัดการได้ด้วยการทำความสะอาดเครื่องซักผ้าเป็นประจำ  

4.กลิ่นอับของผ้าหลังซัก  

ควรนำผ้าออกมาจากเครื่องทันทีหลังซักเสร็จ และควรเปิดฝาเครื่องไว้เพื่อระบายอากาศ หมั่นทำความสะอาดเครื่องซักผ้าเป็นประจำ จะช่วยลดปัญหากลิ่นอับและการสะสมของเชื้อโรค 

ปัญหาที่พบบ่อยเมื่อใช้เครื่องซักผ้าแก้ไขได้ไม่อยากใช่ไหมคะ เพียงเราทราบถึงสาเหตุของปัญหา คราวนี้การซักผ้าด้วยเครื่องจะยิ่งมีความสุข เพราะไม่เหนื่อยแรง เสื้อผ้าก็สะอาด ไร้ปัญหา