บ้านยกพื้นสูง หรือบ้านมีใต้ถุน ดียังไง ทำไมถึงควรเป็นตัวเลือกในการสร้างบ้าน

สำหรับ บ้านยกพื้นสูง หรือบ้านมีใต้ถุน เป็นแบบบ้านที่มีอยู่มานานตั้งแต่โบราณซึ่งในปัจจุบันก็ถือว่ายังได้รับความนิยมไม่น้อย โดยมีการปรับรูปทรงต่าง ๆ ให้ทันสมัยมากขึ้น มีความสวยงามมากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากความสวยเก๋แล้ว การที่บ้านมีใต้ถุนสูงยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างเลยทีเดียว

บ้านยกพื้นสูง เหมาะกับเมืองร้อนอย่างประเทศไทย

ในประเทศไทยของเราถือว่ามีสภาพอากาศที่ร้อนแทบจะตลอดทั้งปี การสร้างบ้านแบบพื้นยกสูงที่มีความโปร่งโล่งสบาย จะเป็นการเพิ่มการระบายอากาศร้อนได้ดียิ่งขึ้น ให้ลมพัดมาแต่ละทีรู้สึกเย็น ผ่อนคลาย สบายตัวเป็นอย่างมาก

บ้านยกพื้นสูง เหมาะกับพื้นที่ลุ่มที่น้ำท่วมบ่อย ๆ

สำหรับพื้นที่ลุ่มน้ำ หรือบริเวณที่น้ำท่วมบ่อย ๆ การสร้างบ้านแบบยกสูงสามารถทำให้สบายใจได้ว่าหากเข้าหน้าฝนน้ำจะไม่นองเข้าตัวบ้าน จนทำให้ไม่มีที่อยู่หรือที่นอน

เป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอย

บ้านที่ยกสูง ถือว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยไปในตัวเพราะใต้ถุนบ้านสามารถใช้เป็นพื้นที่ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมากมายไม่ว่าจะนั่งเล่น นอนเล่นเพื่อรับลมเย็น ๆ เอาไว้กินข้าว เป็นโรงจอดรถเป็นต้น

บ้านยกพื้นสูง วัสดุอุปกรณ์ไม่แพง

ในกรณีที่เป็นบ้านไม้เก่าที่มีอยู่แล้ว สามารถนำมา รีโนเวท ได้ง่าย ๆ สามารถปรับปรุงได้หลายสไตล์ตามต้องการ ที่สำคัญอุปกรณ์ก่อสร้างที่เป็นไม้ราคาไม่สูงทำให้ประหยัดเงินได้เยอะ

หาช่างก่อสร้างง่าย

บ้านที่มีใต้ถุนสูงนั่นมีมานานโดยมักจะนำไม้มาเป็นวัสดุในนการก่อสร้าง หากปลูกบ้านแบบนี้ในต่างจังหวัดช่างที่ทำบ้านประเภทนี้มีให้เลือกมากมาย สามารถสร้างได้โดยง่าย ใช้เวลาสร้างไม่นาน ทำให้ประหยัดเงินได้อีก

บ้านยกพื้นสูง ทนทาน

อย่างที่บอกไปแล้วว่าบ้านที่มีใต้ถุนส่วนใหญ่จะทำจากไม้ หากยิ่งใช้ไม้สัก ไม้แดง หรือไม้เนื้อแข็งอื่น ๆ ก็จะมีความทนทานเป็นอย่างมาก เพราะปลวกไม่ชอบกิน สามารถอยู่ได้ชั่วลูกชั่วหลานเลยทีเดียว

ทั้งหมดนี้คือประโยชน์ของ บ้านยกพื้นสูง แต่อย่างไรก็ตามก็มีข้อควรระวังอยู่เช่นกัน โดยบ้านที่ยกสูงนั้นอาจจะไม่เหมาะกับผู้อยู่อาศัยที่เป็นผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพโดยเฉพาะโรคกระดูก และข้อเพราะการขึ้นลงค่อนข้างจะลำบาก รวมไปถึงครอบครัวที่มีเด็กเล็กหากไม่ระวังอาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้