รู้จักไซเลียม ฮัสค์ ตัวช่วยทำความสะอาดลำไส้

กลุ่มคนที่กำลังลดน้ำหนักและกลุ่มคนรักสุขภาพคงไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่รู้จัก “ไซเลียมฮัสค์” (Psyllium Husk) เพราะคุณประโยชน์ของไซเลียม ฮัสค์ ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายและลดอาการหิว แต่ถ้าใครฟังชื่อนี้แล้วไม่คุ้นหู มาทางนี้เลยคะมาทำความรู้จักกับ ไซเลียม ฮัสค์ ว่าคืออะไร และมีประโยชน์อะไรบ้าง

ทำความรู้จักกับ ไซเลียม ฮัสค์  

ไซเลียม ฮัสค์ คือ เป็นใยอาหารที่สกัดจากเยื่อหุ้มเมล็ดต้น Plantago Ovata หรือในชื่อไทยเรียกอีกชื่อว่า เทียนเกล็ดหอยโดย ไซเลียม ฮัสค์ เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ (Fiber) ที่มีลักษณะเป็นเจล ประกอบด้วย ไมโคร-โพลีแซคคาไรด์ และเซลลูโลส เป็นตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและทำให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพของลำไส้และยังมี แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม และโปรตีนอีกด้วย 

สรรพคุณของไซเลียม ฮัสค์ 

ไซเลียม ฮัสค์ เป็นไฟเบอร์ธรรมชาติที่ได้รับความนิยม จึงถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและยา ไซเลียมฮัสค์ รวมทั้งมีงานวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันประโยชน์ของไซเลียม ฮัสค์ 

1. ช่วยแก้อาการท้องผูก 

ไซเลียม ฮัสค์ เป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ พองตัวได้ดี และมีความหนืด จึงช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระ และกระตุ้นลำไส้ใหญ่บีบตัวขับอุจจาระออกมาตามกลไกการทำงานของร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติ จึงเป็นไฟเบอร์ธรรมชาติที่นิยมใช้เป็นยาระบายที่ปลอดภัยสำหรับคนท้องผูก และสามารถทานเพื่อช่วยเพิ่มปริมาณไฟเบอร์ที่ร่างกายควรได้รับต่อวันได้ด้วย เหมาะสำหรับคนที่ทานไฟเบอร์ต่อวันน้อย 

2. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด 

ไซเลียม ฮัสค์  มีปริมาณเส้นใยสูง ซึ่งอาจช่วยลดระดับอินซูลินและน้ำตาลในเลือดให้คงที่ได้ และสามารถลดระดับตอเลสเตอรอลรวมและไขมันชนิดร้าย (LDL)  เพราะเส้นใยจะทำให้อัตราการย่อยช้าลง เป็นการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ 

3. ช่วยคุมหิว อิ่มนาน 

ไซเลียม ฮัสค์ มีสารมิวซิเลจ (mucilage) 10% เมื่อแช่น้ำจะพองตัวได้ถึง 25 เท่า เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจึงทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว อิ่มนาน ไม่หิว ไม่มีองค์ประกอบของน้ำตาล จึงเหมาะกับการใช้ลดน้ำหนัก  

4. ช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ 

มีความสามารถในการอุ้มน้ำและดูดซับสารต่างๆในลำไส้ รวมทั้งสารพิษในร่างกาย แล้วจะจะถูกขับออกมาในรูปของอุจจาระ การกำจัดสารพิษในลำไส้จะทำให้เรารู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าและไม่ทำให้เป็นริดสีดวงด้วย 

ไซเลียม ฮัสค์ มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากโดยเฉพาะกับระบบขับถ่าย ซึ่งการขับถ่ายเป็นการนำของเสียออกจากร่างกาย ยิ่งขับถ่ายเป็นประจำและขับถ่ายหมด จะส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมและลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย