3 โรคร้ายกับสัตว์เลี้ยงที่ต้องระวังในช่วงหน้าร้อน

อากาศร้อนไม่ใช่จะส่งกระทบต่อคนเราเท่านั้น แม้แต่สัตว์เลี้ยงก็สู้อากาศร้อนอบอ้าวแบบนี้ไม่ทนไหวเช่นกัน อากาศร้อนยังก่อให้เกิดโรคกับสัตว์เลี้ยงอีกด้วย มีโรคอะไรบ้างที่ผู้เลี้ยงควรระวัง

1.โรคลมแดด” หรือ “ฮีทสโตรก” (Heat Stroke)  

โรคลมแดดในสัตว์เลี้ยง เป็นภาวะที่ร่างกายของสัตว์ไม่สามารถระบายความร้อนออกมาได้ ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงกว่าปกติ คือ สูงกว่า 41 องศาเซลเซียส ความร้อนที่เพิ่มมากขึ้นจะส่งผลเสียต่อการทำงานของอวัยวะภายในต่าง ๆ แถมโรคนี้ยังเกิดขึ้นได้กับสัตว์เลี้ยงทุกชนิด สำหรับสุนัขและแมวจะมีต่อมเหงื่อบริเวณฝ่าเท้าและจมูกเท่านั้น การระบายความร้อนจึงต้องอาศัยการหายใจและการหอบเป็นหลัก จึงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง แต่ไม่ควรเปิดแอร์หรือพัดลมจ่อ คอยป้อนน้ำให้น้องบ่อย ๆ และอาจใช้ผ้าขนหนูห่อตัวเพื่อช่วยระบายความร้อน แต่ห้ามใส่น้ำแข็งหรือใช้น้ำที่เย็นจัดเพราะอาจเสี่ยงทำให้ช็อกได้ 

2.โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ 

โรคพิษสุนัขบ้าสามารถเกิดได้ทั้งหมา แมว กระต่าย หนู กระรอก แต่จากข้อมูลแล้วพบว่าหมาและแมวสามารถนำ สัตว์จะมีอาการ คือ มีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด กัดทุกสิ่งที่ขวางหน้า น้ำลายไหลมากผิดปกติ ไม่กินข้าวไม่กินน้ำ ขาอ่อนเปลี้ยเดินตุปัดตุเป๋ และนำไปสู่อัมพาตทั้งตัวอย่างรวดเร็วและทำให้น้องหมาเสียชีวิตในที่สุด เจ้าของควรพาไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุขนัขบ้าอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และควรฉีดกระตุ้นจากเข็มแรก 1-3 เดือน โรคพิษสุขนัขบ้านี้เป็นภัยร้ายใกล้ตัวที่ต้องระวังทั้งคนและสัตว์เพราะเป็นอันตรายแก่ชีวิตเลยทีเดียว 

3.โรคท้องเสีย 

สาเหตุของโรคท้องเสียนั้นมีมากมาย เช่น ช่วงอายุ การได้รับวัคซีนไม่ครบ กินอาหารที่มันมากและมีกากใยมากเกินไป หรืออาหารที่ไม่สะอาด รวมถึงสภาวะอากาศ สภาพอากาศที่ร้อนจัดสามารถทำให้เชื้อแบคทีเรียร้ายในอาหารเติบโตได้เร็วมากยิ่งขึ้น และอากาศที่ร้อนระอุนี้ยังทำให้สัตว์เลี้ยงกินน้ำมากผิดปกติส่งผลให้ถ่ายเหลวมากกว่าที่ควร ดังนั้นถ้าน้องป่วยเป็นโรคท้องเสียแล้วล่ะก็ คุณควรที่จะงดให้อาหารชั่วคราวประมาณ 6-12 ชั่วโมงเพื่อพักการทำงานของลำไส้ อาจเสริมด้วยน้ำเกลือแร่หรือของหวานเพื่อทดแทนแร่ธาตุที่สูญเสียไป แต่ถ้าอาการของน้องไม่ดีขึ้นก็ควรพาไปพบสัตวแพทย์ทันที 

ช่วงอากาศร้อนทำให้สัตว์เลี้ยงเป็นโรคได้ง่าย และยังมีโรคอื่นๆอีกที่ผู้เลี้ยงควรระวัง ผู้เลี้ยงควรหาความรู้เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของท่านหากสังเกตพบอาการผิดปกติควรรีบพบสัตวแพทย์ทันที