ภาวะไขมันในเลือดสูง รักษา ป้องกันได้ด้วยการทานอาหาร

ภาวะไขมันในเลือดสูง เกิดจากไขมัน คอเลสเตอรอล และ ไตรกลีเซอไรด์ (ไขมันเลว) ทำให้เสี่ยงเป็นโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด เส้นเลือดตีบ อุดตัน โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น ซึ่งการรักษาโดยปกติแพทย์ก็จะให้รับประทานยาลดไขมัน แต่อย่างไรก็ตามเราสามารถ รักษา และป้องกันด้วยการทานอาหารได้เช่นกัน โดยอาหารที่จะช่วยลดไขมันในเส้นเลือดก็มีหลายอย่าง ดังนี้

อาหารช่วยลด ภาวะไขมันในเลือดสูง

หน่อไม้ฝรั่ง

ในหน่อไม้ฝรั่ง อุดมไปด้วยไฟเบอร์ โดยเฉพาะไฟเบอร์แบบละลายน้ำที่มีส่วนสำคัญในการช่วยดักจับไขมันในร่างกาย นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงการเกิดลิ่มเลือดได้ด้วย

ทับทิม

การทานทับทิม หรือดื่มน้ำทับทิมแท้ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลที่มีสารโพลีฟีนอลสูง ช่วยล้างไขมันในหลอดเลือด ลดการสะสมของไขมันในหลอดเลือด รวมไปถึงช่วยลดการสะสมของไขมันบริเวณผนังหลอดเลือดหัวใจ และต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้การไหลเวียนของเลือดเป็นปกติ

ชาเขียว

การดื่มชาเขียวเปล่า ๆ โดยไม่ผสมอะไรโดยเฉพาะน้ำตาล น้ำทับทิมจะไปช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกายที่นอกจากจะช่วยลดไขมัน และลดคอเลสเตอรอล ยังช่วยคุมคุมน้ำหนักตัวได้เป็นอย่างดี

บรอกโคลี

ในบรอกโคลีเต็มไปด้วยสารอาหารแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย และยังมีไฟเบอร์สูง เบอร์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลและกำจัดไขมันชนิดเลวออกจากร่างกาย

แตงโมช่วยป้องกัน ภาวะไขมันในเลือดสูง

เป็นอาหารอีกอย่างหนึ่งที่มีกากใย และน้ำสูงที่จะไปช่วยลดไขมันในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังมีกรดอะมิโนที่สำคัญ ทำให้หลอดเลือดขยายตัวและทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

แอปเปิล

ในแอปเปิล นอกจากจะมีไฟเบอร์สูง ยังมีสารแพคตินที่สามารถช่วยดักจับไขมันได้ จึงทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นไขมันในเลือดสูง โรคคอเลสเตอรอลสูง รวมไปถึงโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดตีบตัน จึงเป็นผลไม้ที่ควรทานเป็นประจำ

อโวคาโด

ในอโวคาโด มีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะไขมันดีสามารถที่จะช่วยไล่คอเลสเตอรอลและไขมันเลวออกจากร่างกายได้ จึงช่วยลดไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ลดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้

น้ำมันมะกอก

การทานน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ที่ไขมันดี การทานโดยไม่ผ่านความร้อน จะช่วยลดไขมันเลว ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี

นอกจากการทานอาหารแล้วการ การรักษา และป้องกัน ภาวะไขมันในเลือดสูง ก็ควรหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องรับรองว่าตรวจสุขภาพครั้งต่อไประดับไขมันในเลือดจะกลับเป็นปกติอย่างแน่นอน