เซรั่มหน้าใส แบบไหนที่เหมาะกับผิวแต่ละประเภท

เซรั่มหน้าใส ถือเป็นผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่มีส่วนผสมสารอาหารบำรุงผิวที่เข้มข้น มีโมเลกุลที่เล็กจึงสามารถซึมซับเข้าสู่ชั้นผิวหนังได้อย่างล้ำลึก จึงทำให้ผิวกระจ่างใสได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยการเลือกใช้เซรั่มก็คล้ายกับสกินแคร์ชนิดอื่น ๆ ที่ต้องใช้ให้เหมาะสมกับสภาพผิว โดยวิธีเลือกก็มีดังนี้

วิธีเลือก เซรั่มหน้าใส ให้เหมาะกับผิว

เซรั่ม ผิวแห้ง – เป็นผิวที่ค่อนข้างจะเสียง่ายจึงต้องเพิ่มความชุ่มชื้นสูงเป็นพิเศษ การเลือกเซรั่มควรมีส่วนผสมกรดไฮยาลูรอนิก เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นยาวนานได้ตลอดทั้งวัน

เซรั่ม ผิวมัน – ผิวชนิดนี้ต่อมใต้ผิวหนังจะผลิตน้ำมันออกมามาก การเลือกเซรั่มบำรุงให้ผิวใสควรเนื้อบางเบา ซึมซาบง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะจนเกิดการอุดตันของรูขุมขนซึ่งเป็นสาเหตุของสิว โดยส่วนผสมควรอุดมไปด้วย ซิงก์ ทีทรีออยล์ และกรดซาลิไซลิก ซึ่งมีคุณสมบัติลดน้ำมันส่วนเกิน และฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังได้

เซรั่ม ผิวแพ้ง่าย/ ผิวบอบบาง – เป็นผิวที่ต้องถนุถนอมปลอบประโลมมากเป็นพิเศษ เซรั่มเพื่อผิวหน้าขาวใสควรมีส่วนผสมของเซราไมด์ ที่ช่วยปกป้องผิวพร้อมกับกักเก็บน้ำให้ผิวชุ่มชื้นได้นานยิ่งขึ้น ที่สำคัญไม่ควรใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมของสารเคมี เช่น น้ำหอม แอลกอฮอล์ สีสังเคราะห์ เพราะอาจส่งผลให้ผิวมีอาการแพ้ได้

เซรั่ม ผิวหมองคล้ำ – ผู้ที่มีผิวหน้าหมองคล้ำ เซรั่มที่ใช้ควรมีคุณสมบัติที่ช่วยยับยั้งเม็ดสีเมลานิน และเร่งการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสียออกไป โดยส่วนผสมที่ควรมีคือ วิตามินซี กรด AHA กรดไกลโคลิก อาร์บูติน และสารสกัดจากพืชตระกูลเบอร์รี ที่สามารถช่วยป้องกันผิวชั้นนอกให้แข็งแรงมากขึ้นขึ้น

ผิวเป็นสิว – แนะนำให้เลือกส่วนผสมหรือสารสกัดจากธรรมชาติ ที่สามารถบรรเทาอาการอักเสบ ลดรอยสิว รวมถึงฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้

เซรั่มหน้าใส สำหรับผิวมีริ้วรอย – ผิวที่มีริ้วรอยฝังลึก ส่วนใหญ่สาเหตุเกิดจากคอลลาเจน และอีลาสตินใต้ผิวหนังมีจำนวนลดลง ส่วนผสมในเซรั่มที่ใช้ควรมี Bakuchiol หรือเรตินอล ที่มีคุณสมบัติในกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ อีกทั้งยังเพิ่มยืดหยุ่นทำให้ผิวกระชับมากยิ่งขึ้น

การเลือก เซรั่มหน้าใส ให้เหมาะสมกับสภาพผิวนอกจากจะช่วยทำให้ผิวขาวใสมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงผิว รวมไปถึงป้องกันผลเสียที่จะตามมาได้ ดังนั้นก่อนเลือกใช้ควรดูว่าผิวของตัวเองเป็นแบบไหน และดูส่วนผสมให้ละเอียดเพื่อจะได้รับประโยชน์จากเซรั่มให้สูงที่สุด